Logo for baiviet32.com

Bi kịch vì cố có bầu để bố mẹ cho cưới

Posted: 30.7.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Yêu nhau gần một năm nhưng không được gia đình chấp thuận, Lan và Thành nghĩ cách "ăn cơm trước kẻng" để buộc bố mẹ cho cưới. Thế nhưng, Lan vừa có thai hơn hai tháng thì Thành bỏ cô đi yêu người khác.

Bài liên quan Bi kịch vì cố có bầu để bố mẹ cho cưới hoặc tương tự:

Nhiều cô dâu có bầu trước phải chịu thái độ coi thường của nhà chồng. Ảnh: Corbis.

Lan là nhân viên văn phòng ở một công ty phần mềm tại TP HCM. Thành là anh chàng họa sĩ tự do. Sau một thời gian yêu đương, hai người tính chuyện trăm năm. Nhưng khi Lan đưa người yêu về ra mắt thì gặp ngay sự phản đối của bố mẹ. Trong mắt họ, Thành chưa có việc làm ổn định lại có vẻ ngoài rất bất cần nên không phải là người chồng tốt cho con gái. Dù Lan nói thế nào thì gia đình cũng không cho cô lấy Thành.

Và thế là kế "có bầu ép cưới" được hai người nghĩ tới. Ban đầu, Lan còn e ngại vì biết đó sẽ là cú đòn đau đối với bố mẹ mình bởi họ vốn rất coi trọng danh dự và tin tưởng con gái nhưng sau cô cũng gật đầu. Thế nhưng, khi Lan có thai hơn hai tháng thì Thành lại lảng dần rồi cuối cùng thẳng thừng: "Anh thấy chúng mình không hợp nhau. Hơn nữa, nếu có cưới bố mẹ em cũng chẳng coi anh ra gì và chắc chắn hai đứa không hạnh phúc đâu. Tốt nhất là chia tay".

Lúc này, Lan ngã ngửa nhưng phần vì tự trọng, phần vì biết Thành đã chạy theo người khác nên đành ngậm đắng nuốt cay. Lan cố giấu cái thai nhưng đến tháng thứ 4 thì mẹ cô phát hiện và đưa con gái đi "giải quyết". Chẳng may, khi nạo thai tại một cơ sở y tế tư nhân, Lan bị thủng tử cung và cô chẳng bao giờ có cơ hội làm mẹ nữa.

Chuyên gia tâm lý Hồ Thị Tuyết Mai, Trung tâm tư vấn Tình yêu-hôn nhân-gia đình thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khẳng định bà không bao giờ tán thành việc các đôi trai gái cố tình có bầu để ép bố mẹ cho cưới. Theo bà, có thể lúc đầu đó là ý định tốt đẹp của bạn trẻ, xuất phát từ tình cảm và mong muốn được chung sống với nhau. Nhưng thực tế, vì khách quan hay chủ quan, nhiều chuyện tiêu cực có thể xảy ra mà phần thiệt thòi thường rơi vào người con gái.

Bà còn nhớ mãi bi kịch của một cô gái mình từng tư vấn.

Thuận (quận Bình Thạnh, TP HCM) và Sơn (An Giang) yêu nhau được hai năm. Nhà Sơn không cho hai người làm đám cưới vì muốn con trai về tỉnh làm và cưới vợ cùng quê. Sau nhiều cách thuyết phục không được, hai người bàn nhau sẽ có em bé để gia đình Sơn chấp nhận. Thế nhưng, khi cái thai trong bụng Thuận chưa đầy một tháng thì Sơn bị tai nạn giao thông và qua đời. Thuận vừa mang nỗi đau mất người yêu vừa lo sợ khi giọt máu của anh đang lớn dần trong mình. Cô cũng không dám nói với gia đình Sơn chuyện mình có bầu và định sẽ sinh và nuôi con một mình.

Bố mẹ Thuận vừa giận vừa thương, đành đưa con lên Lâm Đồng, dự định chờ cho đến lúc sinh xong thì về. Nhưng chẳng may, đến tháng thứ 6, Thuận động thai và đứa trẻ bị chết lưu, phải cho ra. Sau lần ấy, Thuận cũng không còn khả năng sinh con.

Sau này, Thuận có yêu một chàng trai khác. Nhưng anh này lại là con một nên khi bố mẹ chàng biết quá khứ của Thuận đã nhất quyết không cho con trai lấy cô. Thuận gọi đến Trung tâm tư vấn trong nỗi đau khôn tả.

Theo chuyên viên tư vấn Tuyết Mai, trong thực tế, bên cạnh những bi kịch đau lòng như hai trường hợp trên, cũng có nhiều đôi dùng "kế" có con để được cưới đã toại nguyện. Tuy nhiên, kể cả khi họ được bố mẹ chấp nhận đám cưới thì nhiều khi người nhà trai vẫn có cái nhìn ác cảm đối với nàng dâu, đặc biệt khi trong nhà có chuyện cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt. Bà Mai cho rằng, các đôi bạn trẻ không bao giờ nên dùng cách đặt bố mẹ vào sự đã rồi mà hãy tìm cách khác chứng minh tình yêu chân thành của mình, đồng thời kiên trì, khéo léo thuyết phục, có thể nhờ đến người thân, cơ quan... giúp đỡ.

Mới đây, kết quả điều tra về thực trạng gia đình Việt Nam do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho thấy, tỉ lệ ly hôn của những người tự quyết định hôn nhân cao hơn rất nhiều so với những cặp vợ chồng hỏi ý kiến bố mẹ và do bố mẹ quyết định chuyện này.

Bà Mai cho rằng, điều này có lẽ phản ánh rất đúng thực tế, bởi các bạn trẻ thường bồng bột, còn cha mẹ họ, trừ một số ít người vì lợi ích của cá nhân, gia đình hay vì quá thành kiến, còn đa số đều đưa ra ý kiến về chuyện hôn nhân của con dựa trên sự hiểu biết thực tế, kinh nghiệm và lòng thương con. Vì thế, theo bà, các bạn trẻ bị bố mẹ can ngăn, hãy suy nghĩ thật thấu đáo và lắng nghe những phân tích của người lớn trước rồi hãy quyết định chứ đừng tìm cách chống đối ngay và càng không nên dùng kế "ăn cơm trước kẻng" kẻo lợi bất cập hại.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Bi kịch vì cố có bầu để bố mẹ cho cưới liên quan hoặc tương tự:

 

Theo VNEXPRESS


Bình luận Bi kịch vì cố có bầu để bố mẹ cho cưới (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Bi kịch vì cố có bầu để bố mẹ cho cưới bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Bi kịch vì cố có bầu để bố mẹ cho cưới xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Bi kich vi co co bau de bo me cho cuoi hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Tình Yêu - Giới Tính

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tình Yêu - Giới Tính

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 66.249.69.207, 03 August, 2014 19:15:22 (HANOI - VN).